Đại tràng nằm ở đâu và các kiến thức liên quan

Đại tràng nằm ở đâu?

Cấu tạo hệ tiêu hóa từ trên xuống dưới gồm miệng – hầu – thực quản – dạ dày – ruột non – đại tràng. Đại tràng còn được gọi với tên là ruột già, nằm ở phần áp cuối của ống tiêu hóa, phần cuối cùng của đại tràng gắn với ống hậu môn. Đại tràng có vai trò chính là hấp thụ phần nước và chất khoáng từ thức ăn mà ruột non không hấp thu hết. Đồng thời đẩy các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, các chất đó còn gọi là phân.

Đại tràng nằm ở phần áp cuối của hệ thống tiêu hóa tiếp giáp với ống hậu môn
Đại tràng nằm ở phần áp cuối của hệ thống tiêu hóa tiếp giáp với ống hậu môn

Đại tràng có cấu tạo như thế nào?

Đại tràng có kích thước khác nhau ở mỗi giới và mỗi người, trung bình thì đại tràng dài khoảng 1,5m bằng 1/5 chiều dài ống tiêu hóa.

Về cấu tạo đại tràng gồm 3 phần manh tràng, kết tràng, trực tràng và 5 lớp là thanh mạc, dưới thanh mạc, lớp cơ, dưới niêm mạc, niêm mạc. Lớp cơ gồm cơ trong và cơ ngoài

Đại tràng gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng
Đại tràng gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng

+ Manh tràng: Manh tràng dài 9cm nằm tại phía dưới của hồng tràng được đổ vào bên trong ruột già và nhìn như 1 chiếc túi hình tròn, dính với ruột thừa nhìn như 1 ngón tay.

+ Kết tràng là thành phần chính bên trong của đại tràng gồm 4 phần cơ bản là kết tràng Sigma, kết tràng xuống, kết tràng ngang, kết tràng trên.

+ Trực tràng là một chiếc ống dài 15cm kết thúc tại hậu môn và mở ra bên ngoài cơ thể, gồm 2 cơ vòng có tác dụng kiểm soát các hoạt động đóng, mở hậu môn của trực tràng, đối với nam giới thì nằm ở bàng quang, đối với nữ giới thì nằm ở phía sau tử cung.

Đại tràng có chức năng gì?

+ Tổng hợp vitamin: Nhờ vào một số chất đơn giản trong ruột mà trực khuẩn đại tràng có thể tổng hợp một số vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin B, K.

+ Bài tiết: Hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng cũng có vai trò là nơi bài tiết chất thải của các loại thuốc và chât thải của cơ thể.

+ Tiết dịch: Đại tràng tiết ra một ít dịch nhỏ kiềm tính tại niêm mạc để bảo vệ niêm mạc ruột, ngoài ra còn giúp làm mềm phân.

+ Hấp thu và tạo phân: Phần bên trên đại tràng hấp thu nước và muối khoáng cùng với một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, đại tràng sẽ tạo thành phân từ các bã thức ăn, các vi khuẩn, các chất bài tiết, các tế bào thượng bì bị bong tróc. Nếu đại tràng giảm vận động sẽ khiến phân ở lại ruột lâu hơn nên đại tràng sẽ hấp thu hết nước và kết quả là phân sẽ khô cứng và xảy ra táo bón. Nếu nhu động của ruột non và ruột già tăng thì đại tràng sẽ không hấp thu hết nước và kết quả là phân quá nhiều nước và xảy ra tiêu chảy.

Đại tràng có nhiều chức năng quan trọng giúp đào thải phân ra ngoài cơ thể
Đại tràng có nhiều chức năng quan trọng giúp đào thải phân ra ngoài cơ thể

Hiểu rõ đại tràng nằm ở đâu đồng thời biết được các chức năng cũng như cấu tạo của nó sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể, biết cách ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để tốt cho sức khỏe của đại tràng ,đồng thời phát hiện ra ngay các bất thường xảy ra trên cơ thể.