Có nên dùng lá mơ lông chữa đại tràng?

Nhiều người do chế độ ăn uống không điều độ, hợp lý khiến đường tiêu hóa trở nên yếu hơn nên thường bị mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, phổ biến nhất là viêm đại tràng. Bệnh này có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa viêm đại tràng, bao gồm cả đông y, tây y. Lá mơ lông cũng là một loại thuốc được chọn để chữa viêm đại tràng.

Tại sao nên dùng lá mơ lông chữa đại tràng?

Lá mơ hay còn gọi là mao hồ lô, hương đằng, mơ tam thể, ngưu bì đống… Đây được xem là loại rau thơm dùng kèm với các món ăn để giúp tăng thêm mùi vị. Cây mơ lông là dạng thân leo, thường mọc hoặc được trồng ở các hàng rào. lá có hình hơi tròn hoặc hình lưỡi mác, trên mặt có một lớp lông mịn.

Lá mơ lông chữa viêm đại tràng

Theo y học cổ truyền, lá mơ lông có vị hơi đắng, mùi hơi hôi nhưng lại có tính mát, có nhiều vitamin C, protein, tinh dầu… Cho nên, lá mơ lông được dùng như một vị thuốc để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Cách chế biến lá mơ lông chữa đại tràng

Lá mơ lông thường được đem đi rửa sạch, giã nát và cho thêm một cốc nước lọc để gạn lấy nước uống. Loại nước này được dùng khi cơ thể cảm thấy khó chịu hay bệnh tái phát. Khi uống có thể thêm ít đường để giảm bớt mùi vị hăng, hơi ngang của lá mơ, làm nước mơ dịu hơn.

Lá mơ lông chữa viêm đại tràng

Bên cạnh đó, còn có thể thực hiện các cách khác như lấy từ 5-10 lá mơ lông đem rửa sạch. Sau đó thái nhỏ và trộn với vài quả trứng gà rồi hấp cách thủy để ăn. Cách làm này cũng khắc phục được các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Nếu bệnh nhân không thích hấp cách thủy thì có thể đem lá mơ lông băm nhỏ trộn với trứng gà, lấy một miếng lá chuối sạch cho vào chảo, sau đó đổ hỗn hợp trứng lá mơ vào nướng với lửa nhỏ. Mỗi ngày ăn 3 lần và nên kiên trì sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Người bị viêm đại tràng ruột cũng bị ảnh hưởng, lá mơ cũng có thể chữa được chứng ruột kích thích. Lấy khoảng 40 – 100g lá mơ với 10g gừng tươi và 1 quả trứng gà. Đem lá mơ rửa sạch, thái nhỏ, gừng cũng băm nhỏ rồi trộn chung với trứng, đem lên chưng cho đến khi chín. Mỗi ngày ăn 1 lần, sử dụng kiên trì trong 15 ngày để đạt kết quả.

Để chữa khỏi bệnh viêm đại tràng cũng không phải là điều dễ dàng, cần phải kiên trì và phải tìm ra các phương pháp chữa bệnh hiệu quả ngoài việc sử dụng thuốc. Lá mơ là loại lá mang lại hiệu quả cao khi sử dụng nên người bệnh cũng nên áp dụng để bệnh nhanh chóng khỏi. Song song với việc chữa bệnh bằng lá mơ bệnh nhân cũng cần thay đổi cách ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học nhất.