Cắt polyp đại tràng qua nội soi là gì, cách cắt polyp đại tràng qua nội soi?

Cắt polyp đại tràng qua nội soi, đây là một phương pháp phẫu thuật đước hầu hết tất cả các bệnh viện đều sử dụng cách này. Đây là một cách có thể giúp các bắc sĩ cắt bỏ dễ dàng các polyp bên trong đại trạng, mà hạn chế gây ra các tổn thương lớn cho bộ phận này. Để tìm hiểu thêm về phương pháp phẫu thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi này thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bài viết này.

cat-polyp-dai-trang-qua-noi-soi

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là gì ?

Hiện nay công nghệ y tế của nước ta rất tiên tiến, cho nên có rất nhiều cách để khắc phục polyp ở bên trong đại tràng. Một trong số đó là phương pháp cắt polyp đại tràng qua nội soi, cách này được các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao. Hiện tại phương pháp phẫu thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi, được đa số các bệnh viên lớn ở nước ta áp dụng, nhằm giúp cho người bệnh thăm khám và điều trị bệnh thêm hiệu quả hơn.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là một phương pháp có sử dụng một ống nội soi rất mềm, ở bộ phận đầu ống có gắn camara và đưa vào phía bên trong của đại tràng. Những hình ảnh được camara thu lại, nhằm giúp các bác sĩ xác định chính xác các khối polyp hay một số dấu hiệu tổn thương khác bên trong đại tràng.

cat-polyp-dai-trang-qua-noi-soi

Cách thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi

Trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm một số thủ thuật cần thiết. Bệnh nhân cũng có thể được bác sĩ chỉ định uống các loại thuốc xổ để ruột được làm sạch. Người bệnh cần phải được gây mê trước khi làm phẫu thuật để giảm thiểu các cơn đau trong khi thực hiện phẫu thuật nội soi.

Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào ống soi để thực hiện cắt bỏ polyp. Đồng thời các bác sĩ sẽ đốt điện cho đến lúc thấy cổ của polyp đã bị đứt ra. Với một số trường hợp có khối polyp quá to, thì các bác sĩ sẽ cắt rời chúng ra thành các mảnh nhỏ, sau đó sẽ đưa chúng khỏi đại tràng. Trường hợp người bệnh mắc bệnh đa polyp, thì bệnh nhân sẽ cần phải cắt rất nhiều lần thì mới có thể loại bỏ những khối polyp ra ngoài cơ thể.

Sau khi đã thực hiện cắt polyp xong, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp sinh thiết. Đây là phương pháp để các bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư trực tràng hay không. Nếu như không phát hiện ra bất kỳ biểu hiện ác tính nào trong polyp, thì bệnh nhân có thể xuất viện và chỉ cần đến tái khám đúng theo định kỳ mà các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ dẫncat-polyp-dai-trang-qua-noi-soi

Một số ưu điểm của việc cắt polyp đại tràng qua nội soi

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là một phương pháp phẫu thuật mang lại nhiều ưu điểm so với một số phương pháp phẫu thuật khác. Sau đây là một số ưu điểm của phương thức cắt polyp đại tràng qua nội soi, mà bạn nên biết:

  • An toàn hơn cho bệnh nhân, giảm tối đa tỷ lệ các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra
  • Giảm thiểu tối đa các tình trạng viêm nhiễm năng nề
  • Các bác sĩ có thể thực hiện cắt được nhiều khối polyp chỉ trong 1 lần làm nội soi
  • Hạn chế đau đớn hơn phương thức mổ thông thường
  • Bệnh nhân sẽ không phải nằm viện quá lâu
  • Bạn có thể đi lại và sinh hoạt lại bình thường ngay sau khi phẫu thuật xong.