Cắt polyp đại tràng là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng là một bệnh gây đau đớn, nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh buộc phải phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng. Vậy cắt bỏ polyp đại tràng là gì, có nguy hiểm không chúng ta cùng xem bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng là gì?

Đại tràng (hay ruột già), là phần ống rỗng dài ở phần cuối của đường tiêu hóa. Đại tràng hâp thụ nước ở phần và biến nó từ dạng lỏng thành dạng rắn (phân) rồi sau đó đi qua trực tràng và hậu môn.

Cắt polyp đại tràng là gì

Polyp đại tràng là một khối giống u nhưng lại không phải là u phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng. Nó xuất hiện ở trong lòng ruột, trong thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài – ngoài thanh mạc. Một người có thể có nhiều polyp đại tràng, nó có thể phẳng hoặc lồi vào trong lòng đại tràng.

Polyp đại tràng có gây nguy hiểm không?

Khi đại tràng có polyp thì cần phải được chữa trị sớm, nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đau tức khi ăn uống, tiêu hóa. Không những vậy, họ còn có cảm giác ăn không ngon, lâu dần khiến người mệt mỏi, xanh xao, thể chất yếu kém. Đấy là đối với polyp đại tràng lành tính, còn nếu là polyp đại tràng ác tính thì khi tiêu hóa có thể gây xuất huyết, bị tắc ruột hoặc là sẽ phát triển thành ung thư.

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng vào lúc nào?

Khi polyp đại tràng có kích thước lớn và gây ra các triệu chứng như đau bùng, buồn nôn, xuất hiện máu thì cần phải được phẫu thuật để cắt bỏ để tránh việc bị ung thư. Những polyp đại tràng nhỏ thì sẽ được phẫu thuật bằng cách nội soi, còn những khối u có kích thước lớn thì cần phải hội chẩn để tìm ra phương pháp phẫu thuật thích hợp (như mổ nội soi hoặc mổ bụng) để đem lại sự an toàn tuyệt đối và lợi ích cho bản thân người bệnh.

Cắt polyp đại tràng có đau không

Khi thực hiện cắt polyp đại tràng, bác sĩ sẽ thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc và dùng một vài thủ thuật đơn giản để làm sạch dạ dày.

Bước 2: Bác sĩ cần gây mê cho người bệnh trước khi làm phẫu thuật để giảm đau đớn.

Bước 3: Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường hậu môn lên đại tràng để biết vị trí của các polyp.

Bước 4: Dùng dụng cụ y tế đưa vào ống nội soi để cắt bỏ polyp đại tràng và đốt điện ở chân polyp đến khi cổ polyp đứt ra. Trong trường hợp polyp quá lớn thì sẽ cắt chúng ra thành nhiều mảnh rồi đưa ra ngoài. Nếu người bệnh bị đa polyp đại tràng thì cần phải tiến hành cắt bỏ nhiều lần.

Bước 5: Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ đem sinh thiết kế khối u để kiểm tra các nguy cơ có mắc ung thư đại tràng hay không. Nếu là khối u lành tính thì bệnh nhân chỉ cần tái khám sức khỏe theo định kỳ.

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng có gây đau không?

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp nội soi để phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng. Cách này thường ít xâm hại, chỉ cắt đi một phần của đại tràng qua những đường mổ nhỏ khoảng 1,5 cm. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Phương pháp này hạn chế tối đa các triệu chứng đau và thời gian hồi phục của bệnh nhân cũng nhanh hơn.

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước của polyp đại tràng mà chi phí phẫu thuật cũng khác nhau giữa từng người. Dao động từ 1,2 triệu/cái ở trong các bệnh viện, nếu từ 2 polyp trở lên thì sẽ là 100.000đ/cái. Còn nếu mổ nhanh hoặc cắt u kèm theo một phần đại tràng hay toàn bộ đại tràng thì chi phí có thể lên tới 18-22 triệu đồng.