Cách phân biệt u polyp đại tràng lành tính và u polyp đại tràng ác tính

U polyp đại tràng là những khối u được hình thành ở bên trong lớp lót của đại tràng. U polyp đại tràng được chia ra làm 2 loại khác nhau đó là polyp lành tính và polyp ác tính, hai loại u này thường có các dấu hiệu triệu chứng gần giống nhau. Vì thế khiến cho rất nhiều bệnh nhân, không thể phân biệt được u polyp nào là lành tính và loại u polyp nào là ác tính. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về 2 loại u này để các bạn có thể dễ phân biệt được khi mắc bệnh, các bạn hãy tìm hiểu nhé.

Cách phân biệt u polyp đại tràng lành tính và ác tính

U polyp lành tính và u polyp ác tính là hai loại u hoàn toàn không giống nhau. U lành tính là loại u ở trong đại tràng và không phải u gây ra ung thư, còn u ác tính là một nguyên nhân chính gây ra ung thư trong đại tràng.

phan-biet-u-dai-trang-lanh-tinh-va-ac-tinh2

U polyp đại tràng lành tính là gì?

Các loại u bên trong đại tràng như u xơ, u cơ, u mạch máu, u mỡ, … Đa số đều là những loại u lành tính. Nhưng nếu như bệnh nhân không điều trị dứt diểm các khối u nay và để quá lâu, thì nó vẫn có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Loại u lành tính thường gặp nhất ở đại tràng là u polyp đại tràng. Bệnh này thường hay gặp, đối với những người có độ tuổi từ 50 trở lên, hoặc một số người mắc bệnh do di truyền, bệnh này thường gặp một số triệu chứng như sau:

 • Đi ngoài ra máu
 • Bị táo bón kéo dài
 • Bị tiêu chảy kéo dài

Người bệnh bị thiếu máu, da xanh xao, nếu bị mất máu thời gian quá lâu, bệnh nhân sẽ thấy chóng mặt buồn nôn.

Nếu như bạn bị các khối u polyp đại tràng thì các bác sĩ sẽ chỉ định bạn cắt các polyp này bằng phương pháp nội soi. Nhưng có một số người có polyp quá lớn thì bắt buộc phải phẫu thuật để loại bỏ.

U polyp đại tràng ác tính là gì?

U polyp đại tràng ác tính là một chứng bệnh rất nguy hiểm, bệnh còn có thể lấy đi tính mạng của bệnh nhân nếu như bệnh nhân không có phương pháp điều trị sớm. Các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp của những khối u ác tính là:

phan-biet-u-dai-trang-lanh-tinh-va-ac-tinh3

 • Bệnh nhân cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu được.
 • Các khối u lớn chèn ép đại tràng khiến cho bệnh nhân đi đại tiện phân nhỏ, phân mỏng.
 • Cơ thể bệnh nhân bị suy nhược và cảm thấy mệt mỏi.
 • Bệnh nhân bị sụt cân trầm trọng.

Làm thế nào để ngăn chặn khối u polyp đại tràng phát triển?

Dù cho là các khối u polyp đại tràng lành tính, nhưng những khối u này cũng có thể gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe. Cho nên bệnh nhân cần ngăn chặn sự xuất của các khối u polyp lành tính cũng như ác tính này, vì thế bệnh nhân cần thực hiện một số điều sau đây, để giảm sự phát triển của bệnh:

 • Bạn nên ăn các thực phẩm nhiều canxi, vì canxi có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u này.
 • Ăn nhiều thực phẩm rau xanh, các loại hoa quả hay ngủ cốc. Trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ, nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.
 • Bạn không nên uống rượu, bia và thuốc lá.
 • Bạn nên hạn chế ăn các chất béo động vật, một số đồ chiên, nướng và các đồ ăn sẵn.
 • Bạn cần tập luyện thể dục thể thao và kiểm soát trọng lượng của cơ thể.

Bạn nên lưu ý nếu như bạn có dâu hiệu nào của các khối u dù là lành tính hay ác tính, thì bạn nên điều trị ngay, không nên để quá lâu, sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn.