Cách điều trị viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là tổn thương mãn tính ở niêm mạc đại tràng, tổn thương toàn bộ hoặc khu trú. Khi bị viêm đại tràng mãn tính, bệnh nhân thường có các dấu hiệu như đi vệ sinh phân nhầy, có máu sệt, bóng cùng với đó là cảm giác mót rặn và đau bụng theo cơn.

Viêm đại tràng mãn tính là gì

Những bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính lâu năm, trên biểu mô niêm mạc đại tràng sẽ xuất hiện những tổn thương rộng và sâu, nguy cơ biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như giãn đại tràng cấp tính, chảy máu nặng, thủng đại tràng hay ung thư đại trực tràng là rất cao.

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh, bệnh nhân tuyệt đối không tự chuẩn đoán và tự tìm thuốc uống mà phải đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị viêm đại tràng mãn tính tốt nhất.

Cách điều trị viêm đại tràng mãn tính theo Đông y

Theo Đông y, muốn điều trị viêm đại tràng mãn tính thì cần phải kết hợp uống thuốc với châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để sức khỏe được nâng cao.

  • Rễ riềng và củ gừng

Cách chữa viêm đại tràng mãn tính

Lấy 6g gừng sắc với 50g rễ và vỏ củ riềng để uống.

  • Chữa bằng ô mai

Sắc 25g ô mai uống, hoặc sao đen rồi tán bột, uống mỗi ngày 10g với nước cơm giúp nhuận tràng.

  • Vỏ cây lựu

15g vỏ cây lựu cùng 15g vị trần bì và 6g gừng khô, sao vàng tất cả, sắc lấy nước uống.

  • Mã dâu linh tươi

Dùng 30-60g mã dâu linh tươi và 10-15g tỏi giã nát sắc uống. Mỗi ngày bạn có thể ăn hoặc uống 5g tỏi tươi.

Cách điều trị viêm đại tràng mãn tính bằng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Để điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính nặng, có thể phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng khi thuốc không giúp đỡ để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đau đớn. Cắt bỏ đại tràng loại bỏ nguy cơ ung thư đại tràng trong tương lai do sự hình thành của khối u tiền ung thư ruột kết nhiều.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ngoài điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính bằng phương pháp Đông Y hay dùng thuốc, phẫu thuật, thì việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng mãn tính.

  • Thực phẩm nên ăn

Người viêm đại tràng mãn tính nên ăn các thực phẩm như cơm nấu mềm, thịt nạc, cá (bỏ mỡ cá), uống sữa đậu nành, các loại rau xanh như rau ngót, rau muống, rau cải…. Nhai thật kỹ khi ăn và cần uống đủ nước, muối khoáng mỗi ngày.

  • Thực phẩm nên tránh

Để điều trị viêm đại tràng mãn tính cần hạn chế đồ chiên rán, thịt mỡ, chất béo, đậu đen, hành sống, các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê…Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường vì bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính hấp thu kém các loại đường này, ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy, làm tình trạng bệnh nặng thêm. Cũng cần hạn chế các thức ăn khó tiêu, thức ăn cứng, không nên ăn chất xơ dạng không tan như cellulose để tránh ảnh hưởng đến vết loét, thành ruột.