Cách điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

Ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn và các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra các cách chữa trị phù hợp cho từng giai đoạn. Ung thư đại tràng được chia thành 5 giai đoạn và được nhận biết bằng cách đánh số thứ tự từ O đến IV.

Chữa ung thư đại tràng từ giai đoạn O

Điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

Đây được xem là giai đoạn mới hình thành của bệnh ung thư đại tràng, giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư trong giai đoạn này mới hình thành và chỉ xuất hiện trên lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc các polyp ác tính.

Trong thời gian này, nếu phát hiện ra bệnh, việc điều trị của người bệnh sẽ dễ dàng hơn, tỷ lệ thành công cũng cao hơn (khoảng 90%). Bệnh nhân sẽ loại bỏ tế bào ung thư bằng việc phẫu thuật nội soi.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Ở giai đoạn này, các khối u đã hình thành rõ rệt và to hơn nhưng vẫn trong phạm vi nhỏ và chưa lan ra bên ngoài. Bệnh nhân chỉ cần thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư, khối u là có thể chữa trị được. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể điều trị bằng cách hóa trị hoặc xạ trị nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp khối u nằm ở góc khuất.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Thời điểm này, các khối u đã lan rộng ra ngoài nhưng vẫn chưa đến hạch bạch huyết nên bệnh nhân vẫn có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn lại.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III

Điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh

Các hạch bạch huyết đã bị tấn công bởi ung thư giai đoạn III, thậm chí còn có thể lan ra các cơ quan khác như trực tràng, dạ dày… Với trường hợp này, bệnh nhân phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết. Bên cạnh đó cũng cần phải xạ trị hoặc hóa trị để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Trong giai đoạn này, ung thư đã lây sang các cơ quan khác gần đại tràng nên việc điều trị sẽ không còn hiệu quả như các giai đoạn trước. Bệnh nhân chỉ có thể điều trị để kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Các bác sĩ thường lựa chọn cách hóa trị cho bệnh nhân bằng các loại thuốc chuyên hóa trị như Fluorouracil, Irinotecan  kết hợp với fluorouracil và acid folinic. Các loại thuốc này sẽ được truyền vào tĩnh mạch của bệnh nhân dựa trên sức khỏe và bệnh tình của họ.

Một số trường hợp khác có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối u di căn. Hoặc cũng có trường hợp phải chiếu tia xạ trị để thu nhỏ khối u và làm giảm đau cho bệnh nhân, giảm các triệu chứng của bệnh.

Như vậy, dựa vào từng giai đoạn mà bác sĩ có thể xác định được bệnh tình hiện tại của bệnh nhân và tiến hành chữa trị kịp thời.

Cách điều trị ung thư đại tràng theo giai đoạn bệnh