Cách điều trị polyp đại tràng tại nhà

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh viêm đại tràng ngày càng tăng cao, đặc biệt là polyp đại tràng. Đây là căn bệnh tương đối lành tính nhưng cũng là bệnh dễ dẫn tới ung thư đại tràng. Muốn bệnh nhanh khỏi cần có phương pháp điều trị kịp thời không chỉ lúc đi khám ở bệnh viện mà ở nhà người bệnh cũng cần có cách chữa trị thích hợp để bệnh thuyên giảm và không tái phát.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là những khối u trong lòng đại tràng, hình thành từ việc tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng. Những khối u này đều lành tính nhưng có nhiều khối u chứa dấu hiệu ác tính và nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư đại tràng.
Điều trị polyp đại tràng tại nhà
Bệnh polyp đại tràng thường xuất hiện âm thầm và khi lớn tới hơn 2 cm hoặc có nhiều polyp đại tràng mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài ra máu, tiêu chảy… Nếu thấy những triệu chứng này xuất hiện, người bệnh nên đến bệnh viện ngay lập tức để nội soi đại tràng, phát hiện bệnh và kịp thời chữa trị. Mỗi trường hợp sẽ có cách điều trị khác nhau, với những người polyp đại tràng quá lớn thì có thể được chỉ định phẫu thuật để hạn chế gây biến chứng.

Khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi để cắt polyp đại tràng. Trong một số trường hợp khối polyp quá to hay có các dấu hiệu ác tính thì sẽ được mổ.

Cách điều trị polyp đại tràng tại nhà sau phẫu thuật

Mặc dù đã được phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng nhưng người bệnh vẫn cần chú ý đến việc điều trị tại nhà để tránh bệnh tái phát. Cần tuân thủ các nguyên tắc như:

  • Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng để việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Các loại cháo, súp hay nước hoa quả… là lựa chọn hoàn hảo cho việc điều trị.
  • Bệnh nhân nên hạn chế đi lại, vận động, không nên cười quá to và cần nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Nên sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh và chống co thắt đại tràng để phòng ngừa bệnh polyp đại tràng tái phát sau phẫu thuật.

Điều trị polyp đại tràng tại nhà

  • Cần thường xuyên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng mỗi lần để theo dõi bệnh tình, nếu có dấu hiệu bất thường có thể nhanh chóng chữa trị.
  • Cần ăn những thực phẩm có tác dụng điều trị polyp đại tràng như giấm táo để hạn chế sự tăng trưởng của các tế bào đại tràng, ăn nhiều tỏi để hạn chế sự xuất hiện của các polyp đại tràng bởi trong tỏi chứa hoạt chất allicin tốt cho việc điều trị, ăn đậu nành để ngăn ngừa polyp phát triển thành các tế bào ung thư ác tính…
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần bổ sung nhiều chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây. Ăn các thực phẩm như cá, trứng, chuối, bông cải xanh, nho, cải bó xôi, các loại hạt ngũ cốc… để bổ sung chất sắt cho cơ thể. Cần hạn chế các chất kích thích như rượu, bia… vì nó ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và có nguy cơ làm bệnh tái phát.

 Song song với việc điều trị, người bệnh cũng nên chú ý đến sinh hoạt hàng ngày, tránh làm việc quá sức, nghỉ ngơi hợp lý để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.