Cách bấm huyệt chữa đau đại tràng đơn giản mang lại hiệu quả cao

Trong đông y thì phương pháp bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh rất hữu ích. Đối với các đối tượng bị đau đại tràng, thì việc bấm huyệt có thể giúp họ lưu thông khí huyết, khiến cho đại tràng có thể trở lại hoạt động bình thường và khắc phục một số biểu hiện của bệnh gây ra. Nhưng bấm huyệt chữa đau đại tràng cũng cần phải đúng quy trình, nếu làm sai có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân.

Cách bấm huyệt chữa đau đại tràng

Theo kinh nghiệm của các lương y cho biết trên cơ thể con người có 3 huyệt chính, có tác động trực tiếp đến việc hổ trợ điều trị bệnh đau đại tràng. Huyệt thứ nhất là huyệt đại trường du, huyệt thứ 2 là tiểu trường du, và huyệt cuối cùng là huyệt quan nguyên.

bam-huyet-chua-viem-dai-trang

Cách bấm huyệt đại trường du để chữa đau đại tràng

Huyệt này có 2 huyệt nằm đối xứng qua dốc mạch,vị trí của huyệt đại trường du nằm ở phía trên của xương chậu và nằm ngang theo đốt sống eo số 4.

Tác dụng: bấm huyệt trường du nhằm giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, làm hạn chế các biểu hiện đau bụng dưới, chướng bụng, đầy hơi hay táo bón cho những người bị đau đại tràng.

Cách bấm huyệt: người bệnh nằm sấp ở trên bề mặt sàn, còn người giúp bạn bấm huyệt sẽ quy bên đùi của bạn, đưa hai tay để ở hai bên hông, dùng hai đầu của 2 ngón tay cái ấn thật mạnh vào huyệt đại trường du, phải ấn thật dứt khoát và mạnh.

Các bấm huyệt tiểu trường du để chữa đau đại tràng

Huyệt này cũng có 2 huyệt và cũng đối xứng nhau qua dốc mạch, nằm ở phía dưới của xương chậu chừng 1 đốt tay, huyệt tiểu trường du cách huyệt đại trường du khoảng 5 đốt tay.

Tác dụng: bấm huyệt tiểu trường du cũng có công dụng giống như bấm huyệt đại trường du, bấm huyệt này cũng có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh đau đại tràng, làm cho bệnh nhân thấy thoải mái hơn khi bấm huyệt này.

Cách bấm huyệt: cách bấm huyệt này cũng giống như cách bấm huyệt đại trường du, cũng với tư thế bệnh nhân nằm trên một mặt phẳng và người bấm huyệt bấm vào 2 huyệt tiểu trường du tương tự như cách bấm huyệt đại trường du, kèm theo việc massage ở vùng eo.

bam-huyet-chua-đau-dai-trang

Cách bấm huyệt quan nguyên chữa đau đại tràng

Huyệt này được xem là cửa của nguyên khí cho nên được gọi là huyệt quan nguyên, vị trí của huyệt này nằm dưới rối khoảng 3 thốn và trên bờ xương mu khoảng 2 thốn.

Tác dụng: làm giảm đi các triệu chứng của bệnh đau đại tràng như đi ngoài nhiều lần, đau bụng, mót rặn, đầy hơi…

Cách bấm huyệt: bệnh nhân nằm sấp ở trên 1 mặt sàn, thầy bấm huyệt quỳ ngang gối của người bệnh và hơi chồm người ra đằng trước, để hai bàn tay lồng lên nhau, sau đó đặt tay lên vị trí của huyệt quan nguyên làm sao cho mũi của tay hơi hướng về phần rốn, rồi dùng một lực vừa đủ mạnh để tác động sao cho phần mỡ bụng ở phía trên huyệt quan nguyên lõm xuống. Đồng thời ấn và kết hợp massage nhẹ vùng quanh rốn của người bệnh.

Bệnh nhân cần lưu ý việc bấm huyệt sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm nếu như bạn bấm không đúng cách. Vì vậy việc bấm huyệt này phải được thực hiện bởi các thầy thuốc có tay nghề bấm huyệt giỏi.