Các loại thuốc chống táo bón hiệu quả

Một số loại thuốc chống táo bón

Thuốc chống táo bón hay còn được gọi là thuốc nhuận tràng. Loại thuốc này được phân thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ có những tác dụng khác biệt:

Nhóm thuốc tạo khối: Đây là loại thuốc ở được điều chế từ thiên nhiên hoặc tổng hợp. Thuốc có khả năng hấp thụ nước làm khối lượng phân tăng, nhu động ruột được kích thích giúp phân đẩy ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Mặc dù thuốc có tác dụng chậm nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Thuốc chống táo bón hiệu quả

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Loại thuốc này tồn tại ở dạng đường hoặc muối vô cơ, giúp làm tăng sự thẩm thấu của ruột, giúp nhu động ruột được kích thích và tăng lượng nước.

Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích: Loại thuốc này có tác dụng lên dây thần kinh ở niêm mạc ruột một cách trực tiếp, làm cơ ruột co lại và kích thích phân di chuyển qua đường ruột nhanh hơn.

Nhóm thuốc nhuận tràng làm mềm phân: Thuốc này có tác dụng làm mềm phân giúp phân di chuyển dễ dàng.

Nhóm thuốc nhuận tràng bôi trơn: Loại thuốc này thường có hình viên đạn hoặc là thuốc bơm, giúp phân dễ dàng di chuyển qua kết tràng.

Trong quá trình điều trị táo bón bằng các loại thuốc chống táo bón như trên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đề phòng những trường hợp xảy ra sai sót bởi các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bản thân như tăng cường nạp chất xơ vào cơ thể, vận động thường xuyên, không nên nín nhịn khi muốn đi đại tiện… để việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.