Biến chứng sau cắt mổ đại tràng là gì?

Khi bị ung thư đại tràng, trực tràng hoặc polyp đại tràng… người bệnh sẽ chọn phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ các khối u. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến những nguy cơ tiềm ẩn sau khi cắt mổ đại tràng.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là gì?

Đây là phương pháp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột già. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sau khi gây mê toàn thân cho bệnh nhân. Hai phương pháp được sử dụng khi phẫu thuật là mổ nội soi và mổ mở. Bác sĩ sẽ dựa vào trường hợp của từng bệnh nhân để chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp và chính xác nhất.

Phương pháp mổ cắt đại tràng nội soi: Đối với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được mổ một đường nhỏ trên bụng, lấy kính soi đặc biệt và dụng cụ phẫu thuật để lấy đi một phần hoặc toàn bộ ruột già. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ bị rạch thêm một đường mổ ngắn khác để có thể lấy phần đã phẫu thuật ra khỏi bụng. Phương pháp này được nhiều bác sĩ áp dụng bởi thời gian nằm viện ngắn, sau khi mổ ít bị đau và bệnh nhân có thể trở lại chế độ sinh hoạt bình thường nhanh chóng.

Biến chứng sau cắt mổ đại tràng

Phương pháp mổ mở cắt đại tràng: Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ rạch 1 đường trên bụng để lấy 1 phần hoặc toàn bộ ruột già ra khỏi bệnh.

Các biến chứng sau phẫu thuật cắt đại tràng

Mọi ca phẫu thuật đều có thể thành công hoặc thất bại. Có những người có thể khỏi bệnh hoàn toàn, các chức năng của đại tràng cũng được khôi phục và trở lại bình thường. Nhưng cũng có những người phẫu thuật không thành công và gặp phải các biến chứng khác như: nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương đến các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột, mạch máu…

Nhiễm trùng sau cắt mổ đại tràng

Trước khi phẫu thuật, đại tràng thường được làm sạch bằng thuốc nhuận tràng hoặc enema nhưng khả năng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Nó thường xuất hiện ở xung quanh vị trí rạch, sâu trong khoang bụng và có thể gây viêm phúc mạc nếu nhiễm trùng nặng. Việc chữa trị sẽ khó khăn hơn nếu người bệnh bị nhiễm trùng.

Chảy máu

Mặc dù phẫu thuật thành công, có thể cắt bỏ 1 phần hoặc hoàn toàn đại tràng nhưng việc chảy máu vẫn có thể xảy ra. Khi chảy máu, người bệnh cần được truyền máu kịp thời. Nếu bị chảy máu trong, người bệnh cần phải tiến hành một cuộc phẫu thuật khác.

Tổn thương các cơ quan lân cận

Quá trình phẫu thuật có thể khiến các cơ quan lân cận bị tổn thương, thường xảy ra nhất ở ruột và bàng quang. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ vận động ruột, đi tiểu nên bàng quang sẽ nhanh chóng được hồi phục. Nhưng nếu bàng quang và ruột không thể trở lại bình thường, rối loạn vận động ruột… thì cần phải mở hậu môn ở ngoài tử cung.

Biến chứng sau cắt mổ đại tràng

Xì miệng nối

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ 1 phần đại tràng, bác sĩ sẽ nối 2 đầu lại với nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vết khâu này có thể bị rách hoặc xì ra gây nhiễm trùng. Tỉ lệ tử vong của trường hợp này có thể lên tới 30%, và việc xì miệng nối có thể xảy ra sau khi mổ từ 7-10 ngày. Các bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc phẫu thuật khác để sửa chữa lại biến chứng này.

Thoát vị tại vết mổ cũ

Trong năm đầu tiên khi phẫu thuật, trường hợp này có thể xảy ra. Tuy nhiên, nó cũng có thể kéo dài tới 15 năm sau khi bệnh nhân cắt bỏ đại tràng. Triệu chứng của trường hợp này là có túi phình trong thành bụng gần vết thương trước. Người thường gặp phải trường hợp này là những người béo phì, cơ bắp giãn, vết thương nhiễm khuẩn.

Cách phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật cắt đại tràng

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc ở chế độ đặc biệt và theo dõi thường xuyên về dấu hiệu sinh tồn, dịch truyền được duy trì để cân bằng lượng nước và giải điện. Chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm hàng đầu, ngoài ra bệnh nhân cũng cần thường xuyên vận động để hạn chế các biến chứng xảy ra. Trong trường hợp sử dụng thuốc giảm đau không đạt hiệu quả, người bệnh cần phải liên hệ ngay với bác sĩ.