Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng do bị tổn thương làm tăng tính kích thích, đồ ăn thức uống là những chất làm ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc đại tràng. Các thói quen ăn uống, sinh hoạt, đi đại tiện sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh viêm đại tràng, nhất là với viêm đại tràng mãn. Vì vậy, khi bị bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì để ngăn ngừa tình trạng bệnh thành nặng hơn.

bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì

Vai trò quan trọng trong chế độ ăn với người bị bệnh viêm đại tràng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, các biện pháp không dùng thuốc đặc biệt là chế độ ăn hợp lý cần được tuân thủ nhằm kiểm soát tốt bệnh, ổn định chức năng đại tràng, hạn chế các triệu chứng và giảm tái phát đợt cấp viêm đại tràng mãn.

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Một vài thực phẩm và loại thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân viêm đại tràng:

  • Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn các đồ ăn cứng, chế biến không kỹ sẽ có thể gây tổn thương cơ năng cho thành đại tràng. Người có đại tràng bị viêm vốn dĩ đã sẵn có các tổn thương niêm mạc, vì vậy nếu thức ăn quá cứng cọ xát sẽ càng làm bệnh nặng thêm
  • Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn những đồ ăn có nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá nhiều đạm hay thịt mà cần phải cân bằng với chất xơ, khoáng, vitamin trong các bữa ăn. Những thức ăn này khó tiêu hóa, cần hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn. Trong khi đó đại tràng vừa làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, vừa làm nhiệm vụ tống những phần cặn bã ra khỏi cơ thể, ăn nhiều dầu mỡ và chất đạm, thịt sẽ khiến tăng áp lực lên cơ quan này.
  • Hạn chế đồ ăn dễ gây chướng bụng, đầy hơi như bông cải xanh, ngô, nấm, hành…Nhóm thực phẩm này sinh hơi, khiến người bệnh ợ hơi, ợ chua liên tục rất khó chịu, gây mệt mỏi hơn.
  • Không uống rượu, bia, không hút thuốc lá, nên từ bỏ các chất kích thích, đồ ăn cay nóng.
  • Hạn chế thực phẩm lên men, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn.

bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì

Bệnh nhân cần phải tự chú ý đến các loại thực phẩm dễ gây ra kích ứng, khó chịu cho bản thân và chủ động tránh ăn các loại thực phẩm này.

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân thiếu men phân giải lactose, nên thận trọng đối với sữa và những sản phẩm từ sữa, cần lựa chọn loại sữa không có lactose để tránh nguy cơ gây ra tiêu chảy.

Bệnh cạnh đó, người bị bệnh viêm đại tràng ngoài việc kiêng ăn các lọai thực phẩm ra thì người bị bệnh này cần phải chế độ ăn uống, tập luyện (như tập thể dục, massage vùng bụng), bệnh nhân có thể tìm đến các giải pháp hỗ trợ từ các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên để ổn định và tái tạo niêm mạc đại tràng, giúp làm giảm các cơn đau và hạn chế tái phát đau đại tràng.

Hơn nữa, đối với người bị bệnh viêm đại tràng không nên để tình trạng căng thẳng thường xuyên vi stress căng thẳng sẽ làm bệnh nặng hơn.