Bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh gây ra những khó khăn về sinh hoạt cho người bệnh và tái phát thường xuyên khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Hiện nay, căn bệnh này ngày càng phổ biến. Để chữa trị, nhiều người đã sử dụng nhiều cách khác nhau từ chữa trị bằng thuốc tây rồi đến đông y. Các bài thuốc từ đông y luôn được mọi người lựa chọn đầu tiên vì sự an toàn ít gây ra tác dụng phụ của thuốc. Bài viết này sẽ cung cấp một số bài thuốc từ đông y chữa bệnh viêm đại tràng co thắt hiệu quả để mọi người áp dụng.

Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm đại tràng co thắt số 1

Với bài thuốc này cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: sinh địa, đẳng sâm, rau má, lá mơ lông (mỗi vị 16g); ngải tượng, toan táo nhân, hoàng bì (mỗi vị 12g); trần bì, viễn chí (mỗi vị 6g); 8g chỉ xác; 4g đại hoàng; 3 quả táo.

Bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng co thắt

Người bệnh sẽ mua khoảng 10 thang thuốc đủ uống cho 10 ngày, mỗi ngày uống 1 thang. Dùng kiên trì, liên tục để bệnh nhanh khỏi.

Bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng co thắt số 2

Bài thuốc này có thành phần gồm các loại: mạch môn, đẳng sâm (mỗi vị 16g); xuyên quy, bạch truật, táo nhân, hoàng kỳ, toàng tinh (mỗi vị 12g); cam thảo, viễn chí (mỗi vị 6g). Mang hết tất cả các vị thuốc này đi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang, uống liên tục trong 10 ngày để thấy hiệu quả rõ rệt, các cơn đau quặn thắt sẽ giảm dần.

Hai bài thuốc trên chuyên dùng để chữa chứng đầy hơi, phình bụng, đau thắt phần dưới, cơ thể mệt mỏi, không tiêu hóa. Đây là những triệu chứng thường gặp khi người bệnh làm việc quá sức, trí óc hoạt động nhiều, ngồi lì trước máy tính nhiều giờ, ít vận động.

Bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng co thắt số 3

Bài thuốc đông y chữa viêm đại tràng co thắt

Thành phần của bài thuốc này khá đơn giản, chỉ cần 60g nam mộc hương, thảo quyết minh (50g), 100 cao bồ công anh. Lấy nam mộc hương và thảo quyết minh mang sao vàng, tán nhỏ thành bột mịn. Trộn chung hai vị này với cao bồ công anh để thành dạng bột đặc và vo tròn thành viên nhỏ để dùng dần. Uống từ 10-15g mỗi ngày, uống 2 lần.

Bị viêm đại tràng co thắt cần chăm sóc như thế nào cho đúng?

Người bị viêm đại tràng co thắt cần phải bổ sung nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan bởi nó sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hơn. Nếu ăn phải chất xơ cứng, không hòa tan hoặc ít hòa tan sẽ làm cho bệnh nặng hơn, gây đau đớn.

  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ vì nó sẽ làm cho bệnh nặng hơn.
  • Ăn nhiều sữa chua, các loại sữa lên men tự nhiên để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.
  • Nên ăn nhiều rau vào cuối mỗi bữa ăn, bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít một ngày.
  • Nên ăn đúng bữa, đúng giờ, tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ và không làm việc khác khi ăn cơm.
  • Hạn chế các loại đồ uống có gas, chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước trà… vì nó sẽ làm đầy hơi, chướng bụng.