Bạch cầu tăng cao ở người lớn

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu và được chuẩn đoán là có lượng bạch cầu trong máu tăng cao, nhiều người rất lo lắng và có nhiều thắc mắc về vấn đề này,  bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về tăng lượng bạch cầu và có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

 

Bạch cầu tăng cao là dấu hiệu của bệnh gì?

Bạch cầu là 1 thành phần quan trọng tạo nên máu của người. Bạch cầu có chức năng giúp cơ thể có khả năng đề kháng với các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng, kí sinh trùng.

Bạch cầu tăng cao xảy ra khi bạn bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu trong máu tăng lên cao hơn so với mức bình thường đẻ bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn, lượng bạch cầu này sẽ trở lại mức bình thường khi hoàn thành nhiệm vụ giúp cơ thể hết bị viêm nhiễm.

 

 

vicare.vn-bach-cau-cao-co-nguy-hiem-khong-body-1
bạch cầu làm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Lượng bạch cầu trong máu ở mức độ ổn định là 4000/ml-8000/ml, nếu > 8000/ml có khả năng bạch cầu trong cơ thể bạn đang tăng cao. Điều này hoàn toàn bình thường nếu lượng bạch cầu này không tăng tiếp đến trên 10.000/ml. Khi đó chúng ta phải nghĩ đến trường hợp bệnh ung thư hệ máu hay còn gọi là bạch cầu mạn hoặc bạch cầu cấp.

Đối với người lớn, sự gia tăng bạch cầu quá mức cần thiết và kéo dài sẽ gây ra những trường hợp xấu như không thể chống lại những sự nhiễm trùng thông thường, lượng bạch cầu quá cao sẽ tích tụ lại gây cản trở lưu thông máu đồng thời can thiệp và các chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm việc sản xuất ra các tế bào máu khỏe mạnh.

Bạch cầu tăng cao, nguyên nhân do đâu?

Bạch cầu có chức năng miễn dịch cho cơ thể,  đề kháng vi khuẩn, virus, nấm. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố đơn giản nhưng lại là nguyên nhân khiến bạch cầu trong máu gia tăng, ta cùng điểm qua 1 số nguyên nhân thường gặp sau:

  • Do nhiễm trùng: Nếu cơ thể nhiễm trùng, lượng bạch cầu sẽ tăng để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn.
  • Do môi trường sống: Do môi trường xung quanh bạn chứa nhiều khói của thuốc lá, tiếp  xúc với nhiều hóa chất( thuốc trừ sâu, benzen…) thì nguy cơ nhiễm bạch cầu tăng cao cũng rất lớn.
  • Điều trị ung thư: Đây là yếu tố thường xuyên gây ra bạch cầu tăng cao ở người cao tuổi, một số loại hóa trị và xạ trị trông quá trình điều trị ung thư làm cho lượng bạch cầu tăng lên nhanh chóng.
  • Do di truyền: nếu trong gia đinh có người mắc bệnh này thì thế hệ sau cũng có khả năng mắc bệnh.

Dấu hiệu để nhận biết  bạch cầu đang tăng cao?

  • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, giảm cân, luôn cảm thấy căng thẳng khó chịu
  • Thường hay sốt vặt mà không có nguyên nhân
  • Xuất hiện nhiều vết bầm tím , khó thở, yếu cơ, nếu có vết thương thì khó lành
  • Bị chảy máu cam
vicare.vn-bach-cau-cao-co-nguy-hiem-khong-body-3

Người bệnh thường xuất hiện các vết bầm tím mà không rõ nguyên nhân

Điều trị và chăm sóc khi người cao tuổi mắc bệnh bạch cầu tăng cao

Phương pháp chăm sóc

Trước hết, bạn nên đưa người bệnh đến bệnh viện để xét nghiệm máu và xác định nguyên nhân.Sau khi xác định được nguyên nhân, nếu do viêm nhiễm cần sử dụng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng để làm giảm lượng bạch cầu khi vết viêm nhiễm khỏi.Cần bổ sung nhiều sắt và vitamin B-9 hoặc B-12 nếu bạn có nguy cơ bị thiếu máu.

Phương pháp điều trị y tế

Nếu bệnh trở nên nặng hơn, bạn cần đưa người bệnh đến các cơ sở ý tế để được điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, giai đoạn bênh và tình trạng sức khỏe mà sử dụng các phương pháp như truyền máu, phẫu thuật cấy ghép tủy xương…

 

    Nếu thấy có biểu hiện bất thường bạn nên đưa người bệnh đi khám để kiểm tra xem có phải đã nhiễm bệnh tăng bạch cầu hay không, từ đó đưa ra những phương pháp chữa trị và chăm sóc kịp thời.